‘เจ๊เกียว’บุกคมนาคม ร้องขึ้นค่าโดยสาร10สต./กม.

เจ๊เกียวร้อง”อาคม” ปรับขึ้นค่าโดยสาร เหตุน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาตลาดโลก 10 สต.ต่อกม.  ขู่ลดเที่ยววิ่งหากไม่ได้ปรับราคา ด้านรถบรรทุกอ่วมวอนกระทรวงพลังงานนำเงินกองทุนน้ำมัน 40,000 ล้านช่วยผุู้ประกอบการ หากไม่ช่วยเหลือพร้อมขึ้นค่าขนส่ง 5% นางสุจินดา  เชิดชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร  เปิดเผยว่า  ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 10 สตางค์ต่อกม.

เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ค.นี้ อยู่ที่ลิตรละ 29.79 บาท ซึ่งขึ้นราคาถึงลิตรละ 10.10 บาท(นับตั้งแต่ 1 ก.พ.59) จึงขอปรับขึ้นราคาตามต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งต้องรอคำตอบจากรมว.คมนาคมก่อนว่าจะเป็นอย่างไร หากไม่ปรับขึ้นจะลดเที่ยววิ่งลงแต่เป็นเท่าใดนั้นคงต้องหารือกับสมาชิกอีกครั้ง  อย่างไรก็ตาม  ราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 60 จนถึง ก.พ. 61 ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางหายออกไปจากระบบแล้วประมาณ 30% เนื่องจากการสภาพการแข่งขัน และไม่สามารถปรับขึ้นค่าโดยสารได้ “นับตั้งแต่เดือน ก.พ. 59 ทางผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นราคาค่าโดยสารเลย เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้ว แต่ราคาน้ำมันปรับขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุนน้ำมัน”  

นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์รถบรรทุกอาเซียน กล่าวว่า จากที่ราคาน้ำมันได้มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกทุกประเภทได้รับผลกระทบล่าสุดเมื่อวันที่ 14  พ.ค. ที่ผ่านมาทางสหพันธ์รถบรรทุกอาเซียนได้ทำหนังสือถึงกระทรวงพลังงานเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงนำเงินกองทุนน้ำมันที่จัดเก็บไว้เกินกว่า 40,000 ล้านบาทออกมาช่วยสนับสนุนช่วยผู้ประกอบการไม่ให้ปรับราคาเพิ่มขึ้นโดยเสนอให้ นำเงินกองทุนน้ำมันมาช่วยสนับสนุนค่าน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นแทนผู้ประกอบการ และผู้ใช้จนถึง ไตรมาส 4 ของปี 61คือเดือนก.ย. นี้  หลังจากนั้นให้ราคาน้ำมันปรับเป็นไปตามกลไกตลาดแต่หากรัฐบาลและกระทรวงพลังงานไม่ช่วยเหลือทางผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องปรับราคาค่าขนส่งเพิ่มขึ้นอีก 5% อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้ผู้ประกอบการมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นมากเช่นค่าขนส่งเฉลี่ย 10,000 บาทต่อเที่ยวจะมีค่าทางด่วนมากกว่า 2% ค่าน้ำมันประมาณ 5% โดยเฉลี่ยการต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 7%. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ dailynews