เผยปิด”อ่าวมาหยา” กระทบรายได้ท่องเที่ยวแค่ 6%

ศูนย์วิจัยฯไทยพาณิชย์ระบุการปิดอ่าวมาหยาของกรมอุทยานแห่งชาติกระทบท่องเที่ยวเพียงเล็กน้อย  เหตุใช้แหล่งท่องเที่ยวอื่นทดแทนได้  คาดส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ประเทศในระยะยาว รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ   ธนาคารไทยพาณิชย์แจ้งว่า   จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชออกประกาศปิดอ่าวมาหยา ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ในช่วงวันที่ 1 มิ.ย. – 30 ก.ย.

รวมถึงจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเข้าพื้นที่อ่าวมาหยาให้ไม่เกิน 2,000 คนต่อวัน หลังจากวันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป เพื่อดำเนินการฟื้นฟูทรัพยากรทางธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว  ทั้งนี้อีไอซีคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่  6%   แม้ว่าทิวทัศน์ของอ่าวมาหยาจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์และมีชื่อเสียงของ จ.กระบี่ แต่ในปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงที่สามารถทดแทนได้และเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เช่น เกาะปอดะ สระมรกต ทะเลแหวก หาดไร่เลย์ เป็นต้น  

นอกจากนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีแนวโน้มจะดำเนินมาตรการเดียวกันกับอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งอื่น ๆ ในอนาคต ทั้งการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวและการปิดพื้นที่บางส่วนในเขตอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ dailynews