บิ๊กป้อมเล็งปลดทัวร์2ชั้น สงกรานต์อนุโลมนั่งกระบะได้

“ประวิตร”ถกวง“นปถ.”ดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ เล็งปลดรถโดยสาร 2 ชั้นที่ไม่ได้มาตรฐาน  อนุโลมนั่งกระบะได้ เตือนขับรถลดความเร็ว-ไม่กินยาบ้า เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ(นปถ.)ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมจะมีการพูดถึงมาตรการการป้องกันและการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงความปลอดภัยทั่วไปว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความสูญเสีย ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ระบุว่าไม่อยากให้ใช้สถิติการสูญเสียเป็นตัวชี้วัดนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องพิเศษแต่เป็นเจตนาที่ไม่ต้องการให้มีคนบาดเจ็บ ล้มตายหรือเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว ถ้ายังมีการเสียชีวิตอยู่ก็จะยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จ เมื่อถามว่าจะมีการตรวจสอบคนขับรถโดยสารอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกับอุบัติเหตุรถบัสโดยสารแบบสองชั้นที่พลิกคว่ำบนถนนนครราชสีมา-กบินทร์บุรี ทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิตถึง 18 ศพเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราไม่ทราบว่าคนขับทานยาบ้ามา จะทำอย่างไรได้ แต่เรื่องนี้เรามีการตรวจสอบกันอยู่แล้ว เพราะการทำใบขับขี่ 3 ปีก็ต่อครั้งหนึ่ง

เมื่อถามต่อว่าจะมีมาตรการกับรถโดยสารแบบสองชั้นเข้มข้นขึ้นหรือไม่อย่างไร แล้วเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่ให้นำมาใช้แล้ว พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า จะไม่ให้ใช้รถบัสสองชั้นทั้งหมดเลยหรือ อย่างไรก็ตามเราไม่ได้ให้ต่อหรือตีทะเบียนกับรถโดยสารแบบสองชั้นเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เพราะไม่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมก็กำลังดำเนินการในการปรับปรุงรถที่เหลืออยู่ให้มีความแข็งแรงขึ้น ส่วนรถโดยสารแบบ บขส.นั้นกำลังเร่งพิจารณาว่า จะทำอย่างไรให้ปลอดภัยกับประชาชนที่ใช้รถมากที่สุด อย่างไรก็ตามในอนาคตอาจจะมีรถสองชั้นอยู่ แต่ที่ไม่ได้มาตรฐานก็ต้องปลดไป และถ้าไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่ให้วิ่ง. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ dailynews