ศาลชั้นต้นยกฟ้อง”หญิงไก่”บังคับเด็ก 16 ทำงาน

ศาลชั้นต้นยกฟ้อง”หญิงไก่” ถูกเด็กสาวอายุ 16 ชาวแม่ฮ่องสอน ร้องบังคับทำงานหนักโดยไม่จ่ายค่าจ้างเข้าข่ายค้ามนุษย์ เหตุไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าจำเลยบังคับใช้แรงงาน

ที่ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา คดีพนักงานอัยการ สำนักงานคดีค้ามนุษย์ 2 ยื่นฟ้องนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ ฐานค้ามนุษย์ กระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ในลักษณะการบังคับใช้แรงงานเด็ก สืบเนื่องจากต้นเดือน พ.ค.51- 30 พ.ย.53 จำเลยได้ฉ้อฉล หลอกลวง น.ส.อี๊ด ผู้เสียหาย อายุ 16 ปีชาวแม่ฮ่องสอน อ้างว่าเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือคนยากจน จึงชักชวนผู้เสียหายไปทำงานที่กรุงเทพ ฯ ให้เงินเดือนละ 5,000 บาท พร้อมอุปการะส่งเสียให้เรียนหนังสือ และส่งเงินให้ทางบ้าน จนหลงเชื่อยอมไปทำงานกับจำเลยที่ประชานิเวศน์คอนโดฯกทม.จากนั้นบังคับให้ทำงานเป็นแม่บ้านหรือคนรับใช้ ตั้งแต่ เวลา 05.00 – 21.00 น.ทุกวันโดยไม่มีวันหยุดและไม่จ่ายค่าจ้าง ให้แค่เงินยังชีพเล็กน้อย

ศาลพิเคราะห์ จากพยานหลักฐานการนำสืบพยานโจทก์และจำเลย เห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยยังไม่เข้าองค์ประกอบความผิดในข้อหา ค้ามนุษย์ตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 ซึ่งการนำสืบรับฟังได้ว่าจำเลย มีการส่งเสียให้ผู้เสียหายเรียนต่อจริงและให้เบียเลี้ยงวันละ 100 บาท แต่ผู้เสียหายเรียนได้เพียง 4 เดือนก็ลาออกเอง จากนั้นผู้เสียหายได้หลบหนีกลับภูมิลำเนา จำเลยมีการแจ้งความดำเนินคดีผู้เสียหายในข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง และไม่มีพยานหลักฐานว่ามีการขู่บังคับให้กลับมาทำงานตามเดิม ส่วนการทำงานรับใช้จำเลย ก็เป็นเพียงการทำงานบ้านเล็กน้อยๆ ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ได้ว่า มีการบังคับใช้แรงงานเป็นเพียงการจ่ายค่าจ้างไม่ครบถ้วนเท่านั้น พิพากษายกฟ้อง

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย