ถ้ำสุวรรณคูหา

นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ติดดาวที่เหล่าบรรดาแขกผู้มาเยือนถิ่นอิสาน ในจังหวัดหนองบัวลำภูแล้วนั้น ถ้าไม่ได้มายังสถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะบูชาคู่ชาวหนองบัวลำภูอันมาช้านานก็ต้องบอกตามตรงเลยว่ามาเสียเที่ยว
Continue reading “ถ้ำสุวรรณคูหา”

ถ้ำเขาวังทอง

ชมประติมากรรมธรรมชาติจากภายในถ้ำอันเกิดจากหินงอกหินย้อย เสาหิน หลากหลายรูปทรง บ้างก็คล้ายเจดีย์ บ้างก็ดูเหมือนน้ำตก บ้างก็มีลักษณะเป็นเกล็ดเหมือนหนังปลา น้อยหน่า ไปจนถึงอ่างน้ำตามแต่จินตนาการจะไปถึง ถ้ำเขาวังทองแห่งนี้เป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็ก ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงที่มีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง และที่สำคัญเมื่อหินงอกหินย้อยภายในถ้ำต้องแสงไฟจะแลดูเป็นประกายระยิบระยับราวธรรมชาติบรรจงสร้าง ซึ่งการชมถ้ำนี้บางช่วงอาจต้องปีนป่าย หรือบางช่วงอาจต้องก้มต่ำจนเกือบคลาน และบางช่วงอาจลื่นชัน จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม
Continue reading “ถ้ำเขาวังทอง”

วนอุทยานเขาพลู

ค่างแว่น เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 สำหรับประเทศไทยจะพบค่างแว่นทางภาคใต้ โดยทั่วไปค่างแว่นสีตามตัวจะเป็นสีเทา มือเท้าดำ หน้าสีเทาเข้มหรือเทาดำ ขนบนตรงกลางหัวมีสีอ่อนกว่าส่วนอื่น ซึ่งดูคล้ายเป็นสีเงิน ริมฝีปากทั้งบนและล่างด่าง มีวงขาวรอบตา แต่บางตัววงขาวอาจไม่รอบตาก็ได้ ค่างแว่นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีระยะเวลาออกลูกประมาณเดือนมกราคม – มีนาคม ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 140 – 150 วัน ลูกค่างแว่นเกิดใหม่สีเหลืองส้มสดใสและสีจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเทาเมื่ออายุประมาณ 3 เดือน อุปนิสัย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงละ 3 – 30 ตัว ส่วนใหญ่จะหากินอยู่บนยอดไม้ ชอบกินใบไม้มากกว่าผลไม้ บางครั้งก็กินแมลงด้วย และหากมีอาหารอยู่ในระดับพื้นที่ต่ำจึงจะลงหากินอาหารและกลับขึ้นไปบนยอดไม้ตามเดิม ในจังหวัดชุมพรสามารถชมได้ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู จุดชมค่างแว่นเขาพลู มีอยู่ 2 จุด คือบริเวณหัวเขาพลู ถนนสายปะทิว – ทุ่งมหา ช่วง กม. ที่1 และบริเวณวัดถ้ำเขาพลู ช่วงกม. ที่ 2 ชึ่งค่างแว่นจะลงมาให้ท่านได้ดูอย่างใกล้ชิดตอนช่วงเช้าและช่วงเย็น ปัจจุบันยังมีค่างแว่นอาศัยอยู่ ณ เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู เพียง 3 ฝูงเท่านั้น หากท่านต้องการที่จะมาชมความน่ารักของเจ้าค่างแว่นสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ชมรมคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืช
Continue reading “วนอุทยานเขาพลู”

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชพิพิธภัณฑ์เมืองโพนพิสัย

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชพิพิธภัณฑ์เมืองโพนพิสัย ตั้งอยู่บนอาคารที่ว่าการอำเภอโพนพิสัยหลังเก่า ซึ่งอาคารหลังนี้สร้างขึ้นและแล้วเสร็จ ในปี พ.ศ. ๒๔๖๗ ในสมัย ขุนวรวุฒิมนตรี (ทองดี อินทรกำแหง) นายอำเภอคนที่ ๔ ของอำเภอโพนพิสัยด้วยงบประมาณที่ชาวอำเภอโพนพิสัยช่วยกันบริจาค และร่วมใจกันก่อสร้างโดยช่างฝีมือท้องถิ่น Continue reading “ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชพิพิธภัณฑ์เมืองโพนพิสัย”

เมืองเก่าลันตา

เมืองเก่าลันตา เป็นชุมชนชาวประมงที่เก่าแก่มานานหลายร้อยปี ที่มีการอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างประสมประสานกัน ของเชื้อชาติและชุมชนในหลายๆแบบ อาทิ ชาวไทยพุทธ ชาวไทยจีน ชาวไทยมุสลิม ซึ่งชุมชนดั้งเดิมของเกาะลันตา คือ ชุมชานชาวไทยใหม่ ซึ่งเป็นการอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างถ้อยที ถ้อยอาศัยและมีไมตรีจิตสามัคคีและกลมเกลียวกัน
Continue reading “เมืองเก่าลันตา”

การแสดงโขน ศาลาเฉลิมกรุง

ชมสุดยอดศิลปะการแสดงชั้นสูง โขน ศาลาเฉลิมกรุง “ชุดหนุมานชาญกำแหง” ถ่ายทอดผ่านการแสดงอันวิจิตรงดงาม ตระการตาและถูกต้องตามขนบจารีตแบบแผน ดำเนินเรื่องราวสั้นกระชับด้วยการพากย์-เจรจาและ เพลงหน้าพาทย์แบบโบราณ ชมความพิเศษสวยงามของเครื่องแต่งกายที่วิจิตรตามขนบเดิม ซึ่งสร้างสรรค์เพื่อการแสดงครั้งนี้โดยเฉพาะ
Continue reading “การแสดงโขน ศาลาเฉลิมกรุง”

ตลาดมหาชัย ท่าเรือเทศบาล

ศูนย์กลางการค้าขายของจังหวัดสมุทรสาครและแหล่งรวมอาหารทะเลทั้งสดและแห้งซึ่งทุกๆ วันที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ขายที่นำสินค้าของตนเองมาจำหน่าย ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปูสดๆ ตัวโต ปลาทู ไปจนถึงผักผลไม้สารพัดชนิด และอาหารทะเลแปรรูป กุ้งแห้ง ปลาหมึกแดดเดียว ปลาแห้ง ที่บางร้าน จัดแต่งเสียดูน่ากินด้วยการกองอาหารทะเลเหล่านี้สูงเกือบท่วมหัว บรรยากาศของตลาดมหาชัยจึงเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาอยู่เสมอตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ตลาดมหาชัยดึงดูดผู้คนเดินทางเข้ามาจับจ่ายของทะเลสดๆ อยู่ตลอดเวลาคือราคาที่ย่อมเยากว่า เมื่อเทียบกับตลาดอาหารทะเลอื่นๆ ที่สามารถการันตีได้ถึงความสดใหม่นั่นเอง
Continue reading “ตลาดมหาชัย ท่าเรือเทศบาล”

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย

พระตำหนักอันเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามของไทย นับวันยิ่งจะหาชมได้ยากยิ่ง ถือเป็นโชคดีของคนไทยที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดสรรพื้นที่อันเป็นบริเวณพระตำหนักเก่า จัดเป็น พิพิธภัณฑ์ธนาคาร แห่งประเทศไทย โดยรัชกาลที่ 5 ได้ทรงสร้างโดยใช้เงินพระคลังข้างที่เพื่อให้เป็นที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอในสมัยนั้น จนต่อมาได้กลายเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย ปัจจุบันครอบคลุมพื้นที่กว่า 30 ไร่ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในจัดแสดงห้องต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ห้องเปิดโลกเงินตราไทย จัดแสดงสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน ห้องธนบัตรไทย จัดแสดงวิวัฒนาการ การใช้เงินกระดาษในระบบเงินตราไทย ห้องธนบัตรต่างประเทศ ห้องเปิดโลกการเรียนรู้ ห้องประวัติและการดำเนินงานของธนาคารแห่งประเทศไทย สำหรับไฮไลท์อยู่ตรงที่ผู้ชมจะได้พบกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่จะออกมากล่าวต้อนรับและอธิบายบทบาทหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยด้วยเทคนิคนำเสนอ Magic Vision พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติและการดำเนินงานของธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2485 จนถึงปัจจุบัน และอีกหลากหลาย ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของประวัติศาสตร์ธนาคารไทย เช่น ห้องเชิดชูเกียรติ ห้องจุมภฏพงษ์บริพัตร ห้องสีชมพู ห้องบริพัตร ห้องประชุมเล็ก
Continue reading “พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย”

ปราสาทเปือยน้อย

หากจะเอ่ยถึงปราสาทขอมโบราณอันเลืองชื่อ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงจังหวัดในแถบสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ หรือนครราชสีมา เป็นลำดับแรก เนื่องด้วยจังหวัดเหล่านี้ต่างมีชื่อในเรื่องวัฒนธรรมโบราณของเขมร แต่จะมีใครรู้บ้างว่าในจังหวัดของแก่นก็มีปราสาทขอมในยุคโบราณที่น่าศึกษาค้นคว้าและเข้าไปเยี่ยมชมประสาทด้วยเช่นกัน Continue reading “ปราสาทเปือยน้อย”

อนุสาวรีย์ทหารอาสา

อนุสาวรีย์ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพื่อใช้เป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่และใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของเหล่าทหารผู้กล้า ที่เข้าร่วมรบกับฝ่ายสัมพันธมิตรในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยครั้งนั้นมีนายพลตรี พระยาพิไชยชาญฤทธิ์ (ผาด เทพหัสดินทร์ ณ อยุธยา) เป็นหัวหน้าทูตทหาร Continue reading “อนุสาวรีย์ทหารอาสา”