เหตุผลดีๆ ที่ควรลองกินผัก-ผลไม้อินทรีย์

จากการใช้ชีวิตที่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลา มีพฤติกรรมเสี่ยงๆ ได้แก่ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย ชอบทานหวาน มัน เค็มจัด แถมเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเกิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ, โรคมะเร็ง, โรคความดันโลหิตสูง, โรคอ้วนลงพุง ฯลฯ ทำให้คนไทยเสียชีวิตประมาณปีละ 3 แสนคน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี Continue reading “เหตุผลดีๆ ที่ควรลองกินผัก-ผลไม้อินทรีย์”

การดูแลจิตใจระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ คือการรู้จักดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์นับตั้งแต่วินาทีแรกที่รู้ว่ามีชีวิตน้อยๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของเรา เพื่อเตรียมตัวเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพดีและให้กำเนิด    ลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรง Continue reading “การดูแลจิตใจระหว่างตั้งครรภ์”

สูดหายใจ สลายเครียด

การคลายเครียดมีด้วยกันหลายวิธี วิธีหนึ่งที่แพทย์ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดแนะนำ คือ การสูดหายใจลึกๆ เมื่อใดที่เกิดความเครียดให้เพ่งไปที่การหายใจเข้าออก พร้อมทั้งหายใจเข้าออกลึกๆ ด้วย การหายใจต้องอาศัยกล้ามเนื้อ ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ Continue reading “สูดหายใจ สลายเครียด”

กินผักใบเขียว ช่วยบำรุงดวงตา

ดวงตาเกิดโรคหรือเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร หนึ่งมาจากปัจจัยกรรมพันธุ์และอายุแล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย Continue reading “กินผักใบเขียว ช่วยบำรุงดวงตา”

กรมสุขภาพจิตพบคนไทย นอนไม่หลับ

กรมสุขภาพจิตเผยประชาชนไทยมีปัญหานอนไม่หลับช่วงกลางคืนหรือหลับไม่พอมากถึงร้อยละ30-40ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปพบได้ 1 ใน 5 คน อย่าเมินปัญหา ชี้ส่งผลกระทบการดำเนินชีวิตในช่วงกลางวันเช่นอ่อนเพลีย เครียด หงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี เพิ่มความเสี่ยงให้ผู้สูงอายุหกล้ม แนะผู้ที่มีอาการเกิน 1 สัปดาห์ควรรีบพบแพทย์รักษาแก้ไขที่ต้นเหตุโดยเร็วตั้งแต่แรกจะให้ผลดี พร้อมให้ประชาชนยึดหลักปฏิบัติถูกต้อง 10 วิธี ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น Continue reading “กรมสุขภาพจิตพบคนไทย นอนไม่หลับ”

ถั่วเหลืองเป็นมิตรกับวัยทอง

สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่าเป็นอาหารพื้นๆ แต่คุณค่าของถั่วเหลืองนั้นมหัศจรรย์ชนิดที่ไม่ควรมองข้าม  ปกติแล้ว เมื่อผู้หญิงเริ่มย่างเข้าสู่วัยทอง ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อารมณ์ไม่คงที่ Continue reading “ถั่วเหลืองเป็นมิตรกับวัยทอง”

เตือนไข้หวัดใหญ่มีแนวโน้มระบาดหนัก

คร.เผย 4 เดือน ป่วยไข้หวัดใหญ่กว่า 2 หมื่นราย เสียชีวิต 5 ราย ส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายพันธุ์ A เตือนแนวโน้มระบาดหนักมากขึ้น  จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-19 เม.ย.2560 มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 20,438 เสียชีวิต 5 ราย ช่วงอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ แรกเกิด-14 ปี และพบผู้ป่วยสูงสุดในภาคเหนือ ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย Continue reading “เตือนไข้หวัดใหญ่มีแนวโน้มระบาดหนัก”

‘ปลัดเกษตรฯ’ชวนดื่มนมช่วงสงกรานต์ตามนโยบายรัฐบาล

“ปลัดกระทรวงเกษตรฯ” ชวนดื่มนมและมอบนมให้คนที่คุณรักในวันครอบครัวตามนโยบายรัฐบาล พร้อมจับมือภาครัฐ-เอกชนจำหน่ายนมราคาประหยัด Continue reading “‘ปลัดเกษตรฯ’ชวนดื่มนมช่วงสงกรานต์ตามนโยบายรัฐบาล”

ใต้เงาไม้ที่ ‘Patom’

ในยุคนี้ หากคิดจะเปิดร้านกาแฟ  ร้านอาหาร ก็ต้องมีดีไซน์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ และคอนเซปต์ที่โดนใจ ผู้บริโภค ไม่อย่างนั้นไปไม่รอด หากใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติ สวนที่ไม่ได้ตกแต่งจนเกินงาม อยากเห็นต้นไม้เขียวๆ Patom Organic Living ซอยทองหล่อ 23 น่าจะเป็นทางเลือก ทั้งเรื่องบรรยากาศและอาหารที่เน้นออร์แกนิก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มาสัมผัสที่นี่มักจะชอบ เพราะไม่ว่าจะนั่งมุมไหน ด้านนอกหรือด้านใน ก็มองเห็นต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า สบายตาสบายใจ Continue reading “ใต้เงาไม้ที่ ‘Patom’”

สงกรานต์ระวังยอดผู้บาดเจ็บ

ศวส.ชี้ “สงกรานต์” ทำยอดบาดเจ็บในห้องฉุกเฉินพุ่ง เหตุคนนิยมดื่มฉลองหยุดยาว 2 เท่า เกิดบาดเจ็บหมู่มากกว่าช่วงปกติ 8%  เร็วๆ นี้ ในเวทีเสวนา “เสียงจากห้องฉุกเฉิน…สงกรานต์และปีใหม่กับภัยจากสุรา” จัดโดยศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นพ.อุดมศักดิ์ แซ่โง้ว นักวิชาการ ศวส. และหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยระบบสุขภาพและการแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ Continue reading “สงกรานต์ระวังยอดผู้บาดเจ็บ”